Email
Password
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu |

Online: 6
Day: 87
Week: 1379
Visitors: 792604

GIẤC MƠ "MÙA VÀNG" CHO VỤ ĐÔNG

Vụ đông 2013, các hộ dân trồng bí đỏ ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng như nhiều vùng khác trên cả nước đã có thể yên tâm trong việc lựa chọn giống bí để canh tác.

Hạt giống bí đỏ thương hiệu Đồng Tiền Vàng được đưa vào trồng thử nghiệm ở tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2008 đem lại hiệu quả kinh tế cao đến nay được bà con địa phương hoàn toàn tin dùng.
 
Cải thiện kinh tế nông hộ
 
Giống bí đỏ hạt đậu F1 – TLP 868 của Đồng Tiền Vàng từ khi mới được đưa vào gieo trồng đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của nhà nông. Chất lượng giống nổi trội, đồng nhất, bí đỏ TLP 868 lại rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ hiệu quả kinh tế rõ rệt của những hộ trồng thử nghiệm ban đầu, nông dân địa phương đã mạnh dạn chuyển sang trồng bí đỏ TLP 868 với diện tích không ngừng tăng lên. Cùng với việc xây dựng mô hình thâm canh, quy hoạch các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa bí đỏ quy mô lớn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, trong 5 năm qua, giống bí đỏ Đồng Tiền Vàng đã thực sự là người bạn đồng hành, giúp nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống nông thôn ở địa phương.
 
Ông Khổng Thế Hiệp- một nông dân trồng bí đỏ lâu năm ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vui mừng nói: “Những năm trước, tôi đã sử dụng qua rất nhiều giống bí đỏ khác nhau, nhưng từ khi được cán bộ khuyến nông giới thiệu giống bí đỏ TLP 868, tôi sử dụng luôn đến tận bây giờ”. Theo ông Hiệp, giống bí đỏ TLP 868 cho trái rất đồng đều, không ghẻ trái, ăn ngon, bán được giá cao. Đặc biệt, giống bí TLP 868 vừa cho năng suất cao mà có thể bán đồng loạt với giá tốt nhất, lợi nhuận tăng lên rất nhiều. Thấy được hiệu quả kinh tế của cây bí đỏ TLP 868, nhiều hộ nông dân Vĩnh Phúc không ngần ngại chuyển những diện tích lúa vàn cao khó lấy nước hoặc diện tích trồng rau màu cho hiệu quả kinh tế thấp để chuyển sang trồng bí đỏ. Một số diện tích trồng ngô chuyên canh cũng đã được thay thế bằng bí đỏ.
 
 
Ông Nguyễn Kim Khương- Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Vũ Xuân, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường cho biết: Ở vụ đông HTX có diện tích đất rộng hơn 100ha, những năm trước đây đều trồng ngô cao sản, mỗi vụ thu lãi 3 triệu đồng/ha. Từ khi biết đến giống bí đỏ Đồng Tiền Vàng, lợi nhuận thu được chênh lệch thấy rõ, mỗi hecta bí đỏ có thể thu lãi đến 30-50 triệu đồng/ha. Cây bí đỏ dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí hạt giống cũng thấp hơn nhiều so với trồng ngô.
 
“Giấc mơ” mùa vàng
 
Dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng bằng tâm huyết với nghề nông, Đồng Tiền Vàng tiếp tục nghiên cứu lai tạo và đã khảo nghiệm thành công sản phẩm mới: Giống bí đỏ F1 – Dream 968. Sản phẩm được cho ra đời mang nhiều đặc tính vượt trội- năng suất cao, màu sắc trái đẹp mắt, hương thơm đậm, thịt trái rất dẻo, vị ngọt bùi. Đặc biệt, trái bí có bọng ruột rất nhỏ, gần như đặc. Với những ưu điểm đó, giống bí đỏ Dream 968 khi vừa xuất hiện ở thị trường đã gây nhiều chú ý và tạo ra được hiệu ứng tích cực.
 


 
Người tiêu dùng nhiều nơi đánh giá, đây là giống bí đỏ ăn ngon, màu sắc hấp dẫn, chế biến được thành nhiều món ăn phong phú bởi độ dẻo của nó, hứa hẹn sẽ nhanh chóng được ưa chuộng và thay thế các loại bí đỏ truyền thống thị trường quen dùng. Chính vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, bí đỏ Dream 968 đã có mặt ở khắp các chợ, siêu thị ở các vùng, miền cả nước. Từ đó, diện tích gieo trồng bí đỏ Dream 968 đang được nhân rộng với tốc độ khá nhanh.
 
Hiện tại, giống bí đỏ Dream 968 đã được nông dân ở các xã Vĩnh Thịnh, Vũ Di (huyện Vĩnh Tường), xã Tề Lỗ (huyện Yên Lạc), thị trấn Hợp Hoà, xã Hoàng Lâu (huyện Tam Dương)…trồng thử và được đánh giá rất tốt. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái thu mua với giá cao, đầu ra thương phẩm được mở rộng, cùng với năng suất thu hoạch cao thực sự đem lại niềm vui lớn cho nhà nông. Giống như tên gọi của nó, hạt giống bí đỏ “Dream” chắc chắn hứa hẹn mang đến một “giấc mơ” mùa vàng bội thu cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ đông năm nay.
  
(Theo Báo Dân Việt)
 
CUCUMBER F1 -CANDY NO.1 (SUPER STAR FOR COLD TOLERANCE SEGMENT) WAX GOURD F1- GREEN 558 CUCUMBER F1 - GALAXY 115 PUMPKIN - SUPER DREAM 63 CUCUMBER F1 - GALAXY 116 BITTER GOURD F1 -  SU 35 NEW WAX GOURD F1- LUXURY 5368 BIG ROUND PUMPKIN F1 - SELINA 669 BIG ROUND PUMPKIN F1 - SELINA 670 BITTER GOURD F1 -  TLP 922 HOT CHILI F1 - SKY WAY 01 CUCUMBER F1 - LOTUS 289 WAX GOURD F1 - CREEP No.1 BABY WATERMELON F1 - HI BABY 136 WATERMELON F1 - DIAMOND 1.3 WATERMELON F1 - QUEEN 58 BITTER GOURD F1 -  WALDO No.2 BITTER GOURD F1 -  WALDO No.1 BITTER GOURD F1 -  DRAGON 89 BITTER GOURD F1 -  DRAGON 88

COPYRIGHT © 2014 TAN LOC PHAT SEEDS COMPANY LIMITED

 Address: 23-25, Street No. 20, Binh Hung Hoa Ward, Binh Tan Dist, Ho Chi Minh City, Vietnam

     Tel: (+84) 28 3765 9166            Fax: (+84) 28 3765 9169             Tax code: 0305 905 123

 www.tanlocphatseeds.com      Email: info@tanlocphatseeds.com        www.dongtienvang.com

Home   News   Products    About Us   Contact Us

Pumpkin   Hot Chili   Bitter Gourd   Cucumber   

Wax Gourd   Luffa   Bottle Gourd   Eggplant

Melon   Corn   Beans   Choisum   Flower   Watermelon